CẨN TRỌNG VỚI CÁC BỆNH VỀ ĐƯỜNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP NGÀY TẾT

Ngày đăng: 04/02/2022 08:33 PM

    Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người lại mua rất nhiều loại thực phẩm, thức uống thật thơm ngon để chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền. Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng nhưng lại thiếu sự cân bằng, niềm vui ngày Tết khiến chúng ta quên mất việc ăn uống lành mạnh...vô tình dẫn đến việc mắc phải những căn bệnh về đường ruột như đau bụng, đầy hơi, ợ chua, tiêu chảy,... Để hiểu thêm về các bệnh liên quan đến đường ruột ngày tết, Vitramec xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

     

    ĐẦY HƠI

    Đầy bụng là tình trạng bụng khó chịu, ậm ạch sau khi ăn quá nhiều hoặc ăn các loại thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ, bia rượu… Thực tế cho thấy sau bữa tiệc, nhất là các món ăn ngày Tết chứa nhiều dầu mỡ, gia vị, thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, giò, chả…. là một trong các 'thủ phạm' gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu... Vì thế, đầy bụng, khó tiêu do ăn thức ăn giàu đạm, đường, bia rượu, không vận động sẽ làm rối loạn và suy yếu hệ tiêu hóa và sẽ làm tăng nguy cơ béo phì...

    Có nhiều cách để giảm đầy bụng, khó tiêu, tùy thuộc vào nguyên nhân mà có cách khắc phục phù hợp. Tuy nhiên cần chú ý đến thói quen ăn uống, ăn đúng giờ, ăn chậm, nhai kỹ, chọn các thực phẩm cân đối giữa các thành phần đạm, mỡ, đường. Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán, nhiều tinh bột, không nên sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá, đồ uống nhiều gas, các loại gia vị nóng,…

    Ngoài ra có thể dùng thêm các loại thảo mộc trị đầy hơi, khó tiêu như: Gừng, Vỏ quýt tươi, Bạc hà,…hoặc sử dụng thuốc hỗ trợ giảm các triệu chứng trên.

     

    Ợ CHUA 

    Trong dạ dày có chứ acid HCl với độ pH thấp, giúp tiêu hóa thức ăn cũng như để tiêu diệt một số vi khuẩn lẫn lộn trong thực phẩm.

    Khi van đóng giữa dạ dày và thực quản bị yếu đi, khiến cho acid trào ngược lên thực quản, gây đau rát, khó chịu, cảm giác đắng ngắt và chua trong miệng. Sau khi ăn quá no, sức ép trong dạ dày lên cao, đẩy mở van giữa dạ dày và thực quản khiến chất chua dội ngược lên họng ở một số người. Cũng có người bị ợ chua vì vừa ăn xong đã đi nằm ngay, dạ dày - thực quản nằm ngang, chất chua lan qua cuống thực quản. Ăn uống no, mặc quần quá chật, ép vào dạ dày làm áp suất lên cao, cũng có thể đẩy thực phẩm dội ngược lên.

    Bình thường, ợ chua không nguy hiểm; nhưng nếu xảy ra quá thường xuyên và không được điều trị, ợ chua có thể làm giới hạn các hoạt động hàng ngày của người bệnh và đưa tới một số biến chứng trầm trọng của dạ dày như: viêm loét, xuất huyết, co thắt... Dịch dạ dày cũng có thể tràn vào cuống phổi, nhất là khi người bệnh nằm,  gây viêm phế quản và viêm phổi.

    Để tránh ợ chua, bạn cần hạn chế một số thực phẩm gia tăng sự sản xuất acid, bao gồm thức ăn béo, nhiều gia vị, trái cây chua; không nên ăn hoa quả khi bụng còn trống rỗng; tránh uống quá nhiều trước và trong bữa ăn; tránh dùng các thức uống chứa nhiều caffeine như: cà-phê, trà, coca-cola, chocolate; tránh đồ uống có gas; tránh ăn quá nhanh.

    Bạn hãy ăn từ từ, nhai kỹ và giữ cơ thể thẳng đứng trong 45 phút, không nằm ngay sau khi ăn; ăn thành nhiều bữa nhỏ, như thế mỗi lần bạn sẽ có ít thức ăn trong bụng và cảm thấy dễ chịu hơn. Đầu giường nằm được kê hơi cao để nâng cao nửa phần trên của cơ thể và khi ngủ nên nằm nghiêng sang bên trái để đẩy thức ăn trong dạ dày ra xa chỗ tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản.

     

    TÁO BÓN

    Táo bón tuy không là bệnh nhưng khi mắc phải nó làm cho chúng ta khó chịu, gây đau đớn mỗi khi đi đại tiện, hậu môn bị nứt, chảy máu... Khi táo bón, phân và khí không thải được ra ngoài nên bị đầy bụng, buồn nôn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, kém ăn,... Và nếu bạn thường xuyên bị táo bón hoặc táo bón kéo dài, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp, bởi nó là khởi đầu của một số loại bệnh như sa đại tràng, trĩ, viêm ruột, ...

    Thông thường vào những ngày Tết, những cuộc vui làm cho chúng ta ăn uống qua loa, đại khái, không đủ chất, ăn uống không đều đặn, không đúng giờ, đúng bữa, vì vậy việc bài tiết cũng thất thường. Thậm chí, nhiều khi có nhu cầu đại tiện nhưng lại đành... nhịn để tiếp tục những cuộc chơi, đó chính là nguyên nhân gây táo bón.

    Để phòng và tránh táo bón, bạn nên thực hiện tốt các yêu cầu sau: uống nhiều nước, trung bình cần uống 1 - 2,5 lít nước mỗi ngày (có thể uống nước lọc, nước hoa quả); cần tăng cường ăn nhiều rau, trái cây, khoảng 300g mỗi ngày, như: đu đủ, chuối, thanh long; tránh uống nhiều trà, cà phê, ca cao, …

     

    TIÊU CHẢY

    Tiêu chảy có nhiều nguyên nhân, nhưng trong những ngày Tết, nguyên nhân chủ yếu là dị ứng thức ăn (thịt rừng, hải sản), vệ sinh ăn uống hoặc môi trường nhiễm bẩn (ăn rau quả sống không rửa kỹ, nguồn  nước bị ô nhiễm, thức ăn bị ruồi nhặng bâu...). Do ăn uống không đảm bảo vệ sinh nên vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, các chất độc xâm nhập đường tiêu hóa và gây tiêu chảy.

    Trong dịp Tết, trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh. Để phòng bệnh, cách tốt nhất là kiểm soát chặt chẽ việc ăn uống của bé, không để bé tự ý mua thức ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên cho bé ăn nhiều bánh kẹo, đặc biệt bánh kẹo chảy nước, mốc ẩm cần phải vứt bỏ. Trẻ em và cả người lớn cũng cần ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đối với rau quả sống, phải rửa kỹ (tốt nhất rửa trực tiếp dưới vòi nước). Thức ăn phải đậy kỹ để tránh ruồi nhặng, không ăn thức ăn bị ô nhiễm.

     

    ĐAU DẠ DÀY

    Vào những ngày Tết, việc ăn uống không được xem trọng, cơ thể chúng ta thường ở tình trạng lúc đói, lúc no. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc đau dạ dày. Khi đói, acid và protease trong dạ dày sẽ không được trung hòa vì thiếu thức ăn nên nồng độ rất cao, sẽ khiến niêm mạc dạ dày tự tiêu hóa. Nếu ăn no quá, sẽ phá hủy cơ chế tự bảo vệ của dạ dày, làm thành dạ dày bị căng ra, thức ăn đọng lại ở dạ dày lâu hơn.

    Để phòng tránh những cơn đau dạ dày xuất hiện, bạn nên duy trì thói quen ăn uống đúng giờ để dạ dày và đường ruột được hoạt động và nghỉ ngơi có quy luật; tránh thói quen xấu ăn thức ăn nóng lẫn với thức ăn lạnh, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương ở các mức độ khác nhau; hạn chế lượng rượu bia “nạp“ vào cơ thể.

     

    NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM, DỊ ỨNG THỨC ĂN

    Ngày Tết, bạn thường xuyên ăn nhiều loại thực phẩm và đồ uống lạ so với các món ăn thường ngày. Cộng thêm việc bảo quản thức ăn ngày Tết không được kỹ càng là nguy cơ khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm và dị ứng thức ăn. Triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm, dị ứng thức ăn thường là nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, nổi mẩn ngứa ngoài da,... 

    Để phòng tránh, bạn cần sử dụng thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, được bảo quản đúng cách; không nên ăn uống quá nhiều loại thức ăn một lúc tránh những thực phẩm 'kỵ' nhau; tránh dùng những loại thực phẩm, đồ uống hoặc gia vị lạ mà bạn từng bị dị ứng.

    Để gạt qua nỗi lo bệnh tật vào những ngày Tết, chúng ta cần biết quan tâm, phòng tránh và khắc phục sớm các bệnh về đường tiêu hóa. 

    Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết Website của Vitramec!

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Zalo
    Hotline