VỊ THUỐC XUYÊN KHUNG

Ngày đăng: 07/09/2021 09:20 PM

  Giới thiệu

  1.    Tên gọi khác:  Khung cùng, Xuyên khung, Đại xuyên khung, Tây phủ khung. Trong con người cái đầu được xem là bộ phân cao nhất, như vòm trời. Vị thuốc này chuyên về trị về đầu não cho nên có tên là (Khung) Khung cao, Khung cùng ( chỗ cao và cuối cùng). Tên xuyên khung vì có nguồn gốc ở tỉnh Tứ Xuyên, nay đã được di thực vào việt Nam.

  2.    Tên khoa học: Ligusticum Wallichii Franch.

  3.    Họ: Họ Hoa Tán – Umbelliferae ( Apiaceae)

  4.    Bộ phận dùng: Thân rễ. Chọn củ to, thái lát có màu vàng trắng, mùi thơm đặc biệt, củ chắc, nặng là vị thuốc tốt.
   


  Mô tả, Phân Bố, Thu Hái - Bào chế

  1.    Mô tả cây: Xuyên khung là cây thảo sống nhiều năm. Thân rỗng hình trụ, cao khoảng 40-70cm, bề mặt đường gân dọc nổi rõ. Lá mọc so le, kép 2-3 lần, cuống lá dài 9-17cm, phiến rạch sâu. Cụm hoa tán kép, mỗi tán 10-24 hoa. Cây có hoa nhỏ màu trắng, quả hình trứng.
   


  2.    Phân bố: Xuyên khung được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi, nơi có khí hậu mát, lạnh như: Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc (Tam Đảo).

  3.    Thu Hái - Bào chế: 

  Dược lý theo YHHĐ

  1.    Thành phần hoá học: Thành phần hóa học: Cây chứa chủ yếu là alcaloid bay hơi và tinh dầu. Các hoạt chất như: ferulic acid, senkyunolide, ligustilide

  2.    Tác dụng dược lý: 

  Vị Thuốc Trong Đông Y

  1.    Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính ôn. Vào ba kinh: Can, tâm bào lạc, đởm (là khí soái của huyết)

  2.    Công năng – chủ trị: 

  -   Chữa khỏi chứng nhức đầu do can kinh, do huyết hư, giải tán các chứng phong do can kinh. Không thể thiếu với các chứng du phong và trúng phong vào não đầu , gây ra đau đầu.

  -   Chữa kinh nguyệt của phụ nữ không đều, ngực sườn trướng đau, tê đau co giật, ung nhọt và chứng nhức đầu do phần huyết có uất trệ.

  3.    Liều dùng – kiêng kỵ

  4.    Ứng dụng và phân biệt: 

  5.    Một số bài thuốc

  6.    Tham khảo: 

  -    Lý Đông viên nói: đau đầu tất phải dùng xuyên khung và các vị dẫn kinh : 

  •    thái dương thì gia Khương Hoạt
  •    Dương minh gia bạch chỉ
  •    Thiếu dương gia Sài Hồa
  •    Quyết âm gia Ngô Thù Du
  •    Thiếu âm gia Tế Tân.

  -    Xuyên khung cay ấm, cho nên có thể đi lên đầu giúp thanh khí dương để chỉ thống. Đông Viên nói: bên trên chạy lên đầu mắt, bên dưới chạy vào huyết hải, là khí ở trong huyết dược thuộc can kinh. Khấu Tông thích nói: uống lâu ngày làm cho người chết thình lình bởi nó chạy vào phế, mà phế thắng hơn thời can hao tổn, lâu ngày thời tuyệt một bên, nếu cấu trúc vừa phải theo quân thần tá sứ thời đâu đến nỗi thế.

  -    Đông Viên cho rằng chạy xuống huyết hải, nuôi dưỡng huyết mới sinh và điều kinh. Đan Khê lại nói: Xuyên Khung vị cay, có khả năng thăng tán mà không cố thủ ở dưới. Về máu huyết là quý hồ yên ổn mà không thích quấy động. Tứ Vật Thang dùng nó để vận hành sự bê trệ của huyết dược, chứ đâu phải cay tán mà lại có thể dưỡng được huyết ở hạ nguyên đâu! Lời nói của Đông Viên và Đan Khê không trái ngược nhau , vốn là để hành trệ, phá ứ rồi sau mới có thể dưỡng huyết mới sinh.

  Trong Y Học Hiện Đại

  Sản Phẩm Hoạt Huyết Dưỡng Não VitraBrain Gold của Công Ty TNHH Dược Phẩm Vitramec với mười loại dược liệu quý như: Đinh Lăng, Bạch Quả, Xuyên Khung, Đương Quy, Xích Thược, Thục Địa, Đan Sâm, Tam Thất, Ngưu Tất, Hồng Hoa.
   


  Các dược liệu được kết hợp hài hoà với công dụng chính: Bổ huyết, Hành khí hoạt huyết, chỉ thống, tăng cường lưu thông máu huyết toàn thân.

  Hoạt Huyết Dưỡng Não VitraBrain Gold được dùng trong các trường hợp: 
   

   


   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Zalo
  Hotline