TƯỞNG NIỆM 231 NĂM NGÀY MẤT ĐỨC Y TỔ HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG.

Ngày đăng: 15/02/2022 01:34 PM

  Tưởng nhớ 231 năm ngày mất Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác (1720 – 1791)

   

  Danh Y Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, hay còn được gọi là Lê Hữu Huân (11/12/1720) tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương. Vốn là người thông minh, học rộng, Ông mau chóng hiểu sâu y lý, tìm thấy sự say mê ở sách y học. Hải Thượng Lãn Ông đã tìm thấy những kiến thức mới về y học, sinh lý học, dược học,… Dựa trên thực tế dược liệu Việt Nam, ông cũng đã có những sáng tạo độc đáo, tạo nên nhiều bài thuốc quý hiếm, chữa bệnh cứu người thành công. Đại danh y đã phát hiện 305 vị thuốc nam, sưu tầm, thu thập 2.854 vị thuốc nam hay của các bậc tiền bối, nhất là Nam dược của Thiền sư Tuệ Tĩnh.

   

  Nếu chỉ có điều đó thì sự nghiệp y học của ông cũng chỉ dừng lại là một thầy thuốc giỏi, nhưng “Ông già lười” Lê Hữu Trác đã nuôi dưỡng hoài bão của mình bằng việc ấp ủ thực hiện một lý tưởng cao cả hơn là soạn sách và mở trường thuốc để truyền bá y học. Với tâm nguyện “làm sách truyền phương để giúp đời vô tận”, Lê Hữu Trác đã “dựng lên ngọn cờ đỏ thắm trong y giới” qua Bộ Y tông Tâm lĩnh.

   

  Bộ sách là kết quả sau mấy chục năm tận tụy với nghề, miệt mài nghiên cứu rất sâu lý luận Trung y qua các sách kinh điển: Nội kinh, Nam kinh, Thương hàn, Kim quỹ. Các bài thuốc trong sách cũng là kết quả của quá trình tìm hiểu nền y học cổ truyền của dân tộc kết hợp với thực tế chữa bệnh phong phú của Lê Hữu Trác. “Y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển, bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng, được xem là bộ “Bách khoa toàn thư” về y học xuất sắc nhất thời trung đại Việt Nam. “Y tông tâm lĩnh” không chỉ là bộ sách quý về y học mà còn được các nhà nghiên cứu đánh giá cao về giá trị văn học bởi cách kể chuyện hấp dẫn của tác giả.

   

  Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác chính là người thầy vĩ đại truyền cảm hứng không nhỏ tới các thế hệ trong tương lai. Đồng thời để lại kho tàng y học vô giá, đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển của y học nước nhà. Đó là vì sao Ông trở thành vị Danh y được người đời ca tụng, hậu thế tôn vinh về cả Y thuật lẫn Y đức.

   

  Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”, sáng hôm nay 15/02/2022 (tức ngày 15 tháng Giêng), Vitramec đã đến dâng hương thành kính, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác tại Phòng khám Hòa Thuận Đường (Đồng Nai). Đây cũng là dịp để Vitramec thể hiện tấm lòng tri ân, tiếp tục kế thừa, phát huy y lý, y đạo, y thuật trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

  Khu thờ Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông tại Phòng khám Hòa Thuận Đường

  Khu thờ Đức Y tổ Hải Thượng Lãn Ông tại Phòng khám Hòa Thuận Đường

   

  Buổi lễ diễn ra trong không khí tôn nghiêm và trang trọng.

   

  Các Thầy, Lương Y cũng tề tựu về đây để dâng hương tưởng nhớ 231 năm ngày mất của Danh Y Hải Thượng Lãn Ông.

   

  Vitramec và Lương Y Nguyễn Tăng Công của Phòng khám Hòa Thuận Đường

   

  Trên đây là đôi nét về cuộc đời của Danh Y Hải Thượng Lãn Ông và một số hình ảnh được Vitramec ghi lại trong chuyến đi. Cám ơn quý vị đã theo dõi và quan tâm đến bài viết của chúng tôi. 

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Zalo
  Hotline