Quy tắc ăn uống cho người đau dạ dày
Đối với việc xây dựng cho mình một quy tắc ăn uống trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh là công việc hết sức cần thiết vì nó có sức ảnh hưởng đáng kể. Dưới đây là một số quy tắc ăn uống cho người bệnh đau dạ dày:
Chế độ ăn uống khoa học:
Ăn uống điều độ theo đúng giờ giấc định lượng thích hợp sẽ tạo cho dạ dày một thói quen nhất định và có được phản xạ tiết dịch vị theo thời gian hợp lý hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa. Cần thiết nhất là xây dựng cho mình một bữa ăn hiệu quả gồm ba bữa chính và ăn theo một khung giờ nhất định tránh để cơ thể rơi vào trạng thái quá đói sẽ làm gia tăng cơn đau do dạ dày phải co bóp liên tục. Ăn quá no cũng sẽ dễ khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích và tiết ra nhiều axit hơn.
Bổ sung các bữa nhỏ trong ngày:
Ngoài 3 bữa ăn chính, việc bổ sung bữa phụ cũng góp phần giúp cho dạ dày có thêm thức ăn nhằm trung hòa axit. Thời điểm tốt nhất để dùng các bữa phụ là dùng sau bữa chính 2-3 tiếng và tuyệt đối không nên ăn vào ban đêm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn mà còn gia tăng nguy cơ béo phì.
Tránh những thức ăn chiên rán, cay nóng:
Các thức ăn nhiều dầu mỡ gây nên tình trạng khó tiêu hóa, gây nóng rát, tạo áp lực lên dạ dày.
Ăn chậm, nhai kỹ:
Việc này giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt, làm giảm thời gian lưu trữ thức ăn và bớt gánh nặng cho dạ dày từ đó việc tiêu hóa cũng sẽ dễ dàng hơn.
Chọn thời điểm uống nước:
Thời gian tốt nhất dành cho việc uống nước là vào buổi sáng ngủ dậy và trước khi ăn khoảng 1 tiếng vì thời điểm đó nước vừa giúp đào thải những độc tố còn sót trong cơ thể, vừa thực hiện tốt công việc chuyển hóa các dưỡng chất. Uống nước sau bữa ăn sẽ gây loãng dịch vị dạ dày, khiến gia tăng chứng đau dạ dày.
Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày:
Những thực phẩm nên ăn:
- Các loại thực phẩm, thức ăn mềm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày như: trứng chín, bánh ngọt, mật ong, sữa, các thực phẩm, chế phẩm từ sữa (bơ, phô mai,...) có tác dụng trung hòa axit bên trong dạ dày, hỗ trợ niêm mạc dạ dày.
- Thực phẩm có chứa pectin: Pectin được tìm thấy nhiều trong các loại hoa quả như ổi, lê, nho, táo, dâu tây,...hoạt chất này giúp dạ dày tăng nhanh lượng lợi khuẩn để lấy lại cân bằng vi sinh.
- Các thực phẩm có màu đỏ, rau củ có màu xanh đậm, ngũ cốc,...là những thực phẩm giàu vitamin A,B,D, Magie, Kẽm, Sắt,...Việc bổ sung các chất này là cực kỳ cần thiết cho bệnh nhân đau dạ dày, thiếu hụt vitamin và tiêu hóa kém.
- Nhóm thực phẩm chống oxy hóa: trong nghệ tươi có chứa curcumin, trong cà chua, cà rốt, đu đủ giàu beta caroten, bông cải xanh chứa Flavonoid,... đây đều là các thực phẩm chứa chất oxy hóa, chúng có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống sưng viêm, làm lành vết loét.
- Các thực phẩm giàu tinh bột: cháo, cơm trắng, cơm nếp, bánh mì, khoai lang, khoai tây, những thực phẩm này rất tốt trong việc giảm tiết axit trong dạ dày.
- Các thực phẩm giàu đạm, canxi (thịt nạc, ốc, cua, tôm, cá,...) đặc biệt đối với người bị viêm loét dạ dày nên sử dụng vì chúng có tác dụng làm lành vết loét trong dạ dày.
Những thực phẩm nên tránh:
- Thực phẩm lên men: Nếu bạn đang xây dựng thực đơn cho người bị đau dạ dày thực phẩm nên tránh hàng đầu chính là các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, mắm,...không những làm biến đổi môi trường axit còn khiến đau dạ dày. Đặc biệt, chất Nitric là mầm mống, nguy cơ xuất hiện tế bào ung thư.
- Đồ chiên rán, đồ đông lạnh, chất kích thích: gây khó tiêu hóa, làm gánh nặng cho dạ dày và còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ và béo phì. Các loại thực phẩm đông lạnh thường làm biến chất các sản phẩm thậm chí làm tăng độc tố gia tăng nguy cơ ung thư. Các chất kích thích tạo nhiều áp lực lên niêm mạc dạ dày làm các hệ mạch tại dạ dày bị co rút gây tổn thương nặng nề.
- Thực phẩm cay nóng: Các loại gia vị cay nóng sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Các loại thực phẩm cay còn gây ra chứng kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
- Các loại thịt đỏ: khi ăn thịt đỏ cơ thể sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa vì các Protein động vật thưởng sẽ có hàm lượng axit cao. Muốn tiêu hóa chúng cơ thể cần tăng tiết các loại axit trong dạ dày.
- Thực phẩm giàu chất béo: Thông thường thực phẩm giàu chất béo không tốt cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người bị đau dạ dày. Những loại thực phẩm này làm mất cân bằng PH, ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động quá mức. Ngoài ra còn gây nên tình trạng táo bón
- Tránh các loại thực phẩm nhiều đường: Thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, kẹo ngọt, nước ngọt, socola,... gây ra tình trạng đau dạ dày dữ dội, nôn hoặc buồn nôn.
- Nên tránh các loại chứa chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá,...
—------------------
Trên đây là một số thông tin về quy tắc ăn uống dành cho người bị đau dạ dày. Ngoài ra Vitramec cũng mang đến cho mọi người lời khuyên về những thực phẩm nên dùng và nên tránh hy vọng sẽ giúp ích được quý vị trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh đau dày. Xin cám ơn quý vị và các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Vitramec. Để biết thêm thông tin chi tiết xin mời quý vị tham khảo thêm tại Website: https://Vitramec.vn. Hoặc có nhu cầu đặt hàng xin mời quý vị gọi ngay đến hotline: 028.6671.7199.