Cách điều trị đau vai gáy hiệu quả

Ngày đăng: 14/04/2022 08:30 AM

  Ngày nay, đau cổ vai gáy không còn quá xa lạ đối với mọi người, bởi số lượng người mắc đang có chiều hướng gia tăng và có dấu hiệu bị trẻ hóa. Bệnh lý đau mỏi vai gáy tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng vẫn gây khó khăn cho các hoạt động hàng ngày. Vậy đau mỏi vai gáy là gì? Nguyên nhân nào gây ra đau mỏi vai gáy và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây của Vitramec sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

  Đau mỏi vai gáy là gì?

   

  Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy, dưới đây là ba nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy:

  Nguyên nhân cơ học

  Nguyên nhân bệnh lý

  Đau vai gáy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, phổ biến như:

  Cách điều trị đau mỏi vai gáy hiệu quả:

  Điều trị bằng Đông y:

  Dưới đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền thường được sử dụng để điều trị bệnh đau mỏi vai gáy:

  Đau vai gáy thể phong hàn “nhiễm lạnh”

  Sau khi nhiễm lạnh, người bệnh thường hay có biểu hiện đau vai gáy, sẽ cảm thấy dễ chịu khi xoa dầu hoặc chườm nóng. Phép trị chủ yếu thường dùng là khử đi phong hàn thấp, thông kinh hoạt lạc, thư cơ. Theo Đông y, thường dùng bài thuốc Quế chi gia cát căn thang gia giảm bao gồm: quế chi 24g, bạch thược 24g, cam thảo 8g, đại táo 12g, cát căn 16g, khương hoạt 10g, khương hoàng 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Tác dụng: giải cơ, phát biểu, thư cân mạch. Bài này phù hợp cho những người có chứng đau tê mỏi cổ gáy, ớn lạnh phát sốt, đau vai vái dọc sau lưng, đau đầu,... Tuy nhiên người bệnh cần hỏi qua ý kiến bác sĩ để xem có phù hợp với thể trạng cơ thể của mình hay không, tránh những biểu hiện đáng tiếc. 

  Đau vai gáy thể sang thương huyết ứ

  Khi vận động quá mức, ngủ gối quá cao, hay sau những chấn thương, người bệnh sẽ có những biểu hiện như đau nhói vùng cổ gáy xuống vai và tay. Điều trị chủ yếu là hoạt huyết thông ứ, dưỡng gân cơ. Dùng bài thuốc Quyên tý thang gia giảm gồm: đương quy 14g, xuyên khung 14g, hoàng kỳ 14g, khương hoạt 8g, khương hoàng 14g, nhũ hương, phòng phong 8g, tang chi 14g, đan sâm 14g, cam thảo 6g, đại táo 3 quả. Sắc uống ngày 1 thang. Tác dụng: ích khí hoạt huyết, khu phong trừ thấp. Bài thuốc thích hợp cho người đau cổ gáy do sang thương huyết ứ (thoát vị đĩa đệm cổ). Người bệnh không nên tự ý mua dùng mà chưa hỏi qua ý kiến của các y - bác sĩ.

  Kết hợp các bài thuốc cổ phương đó, Công ty TNHH Dược Phẩm Vitramec đã mang đến sản phẩm Viên Vai Gáy Quyên Thảo Khang - được sản xuất trên công nghệ hiện đại dựa trên các bài thuốc y học cổ truyền Quyên Tý Thang với tác dụng ích khí hòa dinh, hành khí hoạt huyết, khu phong trừ thấp, chủ trị các trường hợp đau, nhức mỏi xương khớp phần trên cơ thể (từ thắt lưng trở lên). Ngoài ra Quyên Thảo Khang được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên, vô cùng an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

  Đau vai gáy do huyết hư nhiễm phong hàn thấp tý

  Bệnh thường gặp ở người có tuổi gân xương yếu, khí huyết hư, ít vận động, thường đau cổ gáy tái phát nhiều lần. Phép trị là khu hàn trừ thấp, ích can thận. Dùng bài Tam tý thang gia giảm gồm: thục địa 20g, đương quy 14g, xuyên khung 14g, bạch thược 14g, nhân sâm 12g, bạch truật 12g, phục linh 14g, hoàng kỳ 14g, nhục quế 6g, đỗ trọng 14, khương hoàng12g, tục đoạn 12g, tế tân 6g, tần giao 12g, khương hoạt 10g, phòng phong 8g, chích thảo 6g, đại táo 12g. Tác dụng: trừ thấp, bổ can thận, dưỡng khí huyết... Bài này thích hợp cho người có tuổi, người hư nhược, đau cổ gáy, tê mỏi tay chân tái phát nhiều lần.

  Điều trị bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt:

  Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

  Hiện nay tại Phòng Khám Chuyên Khoa Y Học Cổ Truyền VitraCare của chúng tôi có đầy đủ các dịch vụ trên, nếu quý bệnh nhân có nhu cầu hãy đến với VitraCare (301A, Ấp Ngũ Phúc, Xã Hố Nai 3, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.)

  Trên đây là bài viết của Vitramec về những thông tin bổ ích của bệnh lý đau mỏi vai gáy và cách chữa đau vai gáy hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho quý vị và các bạn. Xin cám ơn quý vị và các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Vitramec.

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Zalo
  Hotline