THIÊN NIÊN KIỆN VỊ THUỐC TRỊ PHONG THẤP NHỨC MỎI, DẠ DÀY

Ngày đăng: 24/06/2021 04:01 PM

  THIÊN NIÊN KIỆN

  Tên khác: Sơn thục, Thần phục, bao kim, ráy hương,vắt vẻo, vạt hương 
  Tên khoa học: Homalomena occulta (Lour.) Schott
  Họ Ráy – Araceae

  Mô tả: Cây thảo sống lâu năm nhờ thân rễ mập, bò dài, thơm, khi bẻ ngang có xơ như kim. Lá mọc từ thân rễ, phiến lá sáng bóng, dài tới 30cm, có 3 đôi gân gốc, 7-9 đôi gân bên. Cụm hoa là những bông mo, có mo màu xanh, dài 4-6cm, không rụng; buồng 3-4cm, ngắn hơn mo; bầu chứa nhiều noãn. Quả mọng thuôn, chứa nhiều hạt có rạch.
  Sinh thái: Mọc dưới tán rừng thường xanh, nơi ẩm, cạnh suối hay dọc theo hai bên bờ khe suối cũng thường được trồng.
  Ra hoa tháng 4-6, có quả tháng 8-10.

  Thành phần hóa học
  Bộ phận của thiên niên kiện được dùng là thân rễ được thu hoạch và sấy khô.Trong thân rễ có khoảng 0,8-1% tinh dầu tính theo rễ khô kiệt. Tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chừng 40% l-linalol, một ít terpineol và chừng 2% este tính theo linalyl acetat. Ngoài ra còn có sabinen, limonen, a-terpinen, acetaldehyt, aldehyd propionic.

  Phân bố: Phổ biến ở Việt Nam. Còn có ở Ân Độ, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaixia.

  Bộ phận dùng: Thân rễ, thường gọi là Thiên niên kiện.


   
  Thu hái thân rễ già, rửa sạch, chặt thành từng đoạn ngắn 10-20cm, sấy nhanh dưới nhiệt độ 50oC cho khô đều mặt ngoài rồi làm sạch vỏ, nhặt bỏ các rễ con, sau đó đem phơi hay sấy khô.

  Tính vị, tác dụng: Vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng khư phong thấp, bố gân cốt, chỉ thống tiêu thũng, quy vào các kinh can, thận.
  Công dụng: Thường dùng chữa phong hàn thấp nhức mỏi các gân xương, hoặc co quắp tê dại. Trong nhân dân, Thiên niên kiện thường được dùng chữa thấp khớp, đau nhức khớp, đau dạ dày, làm thuốc kích thích tiêu hoá. Còn dùng trị đau bụng kinh, trừ sáu nhậy. Thiên niên kiện còn là nguyên liệu chiết tinh dầu dùng làm hương liệu, và là nguồn nguyên liệu chiết linalol.
  Liều dùng 6-12g, dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

  Một số bài thuốc hay dùng:

  Bài thuốc chữa phong thấp, đau nhức xương khớp
  Bài 1: Thiên niên kiện, ngưu tất mỗi loại 10g; mộc qua, hy thiêm thảo mỗi vị 20g. Đem sắc tất cả với 1 lít nước, đến khi cạn còn 400 ml thì dừng, chia làm 2 lần uống hết trong ngày.
  Bài 2: Thiên niên kiện, ngải cứu, thương nhĩ tử mỗi vị 10g; rễ cây cỏ xước 40g; hy thiêm, thổ phục linh mỗi loại 20g. Sắc các loại thuốc này với 4 bát nước đầy cho tới khi còn lại 2 bát nước thì dừng, chia làm 2 lần, uống trước khi ăn.
  Bài 3: Thiên niên kiện, cốt toái bổ mỗi vị 10g, bạch chỉ 8g, sắc lên uống mỗi ngày 1 thang.
  Bài thuốc chữa đau bụng kinh bằng thiên niên kiện: Thiên niên kiện, rễ bưởi, rễ cây bướm bạc, rễ cây sim rừng mỗi vị 10g, đem các nguyên liệu trên sắc lên, uống thay nước trong những ngày hành kinh.
  Bài thuốc chữa rôm sảy, mẩn ngứa, dị ứng: Thiên niên kiện, gừng tươi, củ sả, tất cả rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng da bị bệnh. Thực hiện đều đặn trong vòng 2-3 ngày.
  Bài thuốc chữa mụn nhọt, mụn độc: Giã nát lá thiên niên kiện tươi, trộn đều với muối hạt rồi đắp lên đầu mụn, đắp mỗi ngày cho đến khi mụn lặn hẳn.
  Bài thuốc ngâm rượu chữa bệnh từ cây thiên niên kiện: 1kg củ thiên niên kiện; ngưu tất, câu kỷ tử, hổ cốt mỗi loại 100g, các nguyên liệu này đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao vàng hạ thổ, sau đó đem ngâm cùng 2 lít rượu trắng loại trên 40 độ, ngâm trong bình sành hoặc bình thủy tinh ít nhất 1 tháng là có thể dùng được. Để bình rượu ở chỗ khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, uống mỗi ngày 1 chén nhỏ trong bữa ăn.
  Bài thuốc trừ sâu nhậy: Đem thiên niên kiện phơi khô, tán thành bột rồi rắc bột đó lên chỗ bị sâu phá hoại.

  LƯU Ý: 
  •    Người âm hư nội nhiệt, táo bón, nhức đầu không nên dùng.
  •    Khi dùng thiên niên kiện khô để ngâm rượu không nên cho quá nhiều và không nên uống quá 2 chén nhỏ một ngày vì có thể gây ra ngộ độc, nôn ói, chóng mặt, đau đầu.


   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Zalo
  Hotline